Giấy vệ sinh có hạn sử dụng không? (Mẹo để lưu trữ)

Giấy vệ sinh có hết hạn không

Ở “Thế giới cũ” mà chúng ta biết trước khi Covid đến thì không nhiều người nghĩ đến việc dự trữ giấy vệ sinh, nhưng thực tế sau khi hậu virut, sau khi sống sót qua đại dịch, mọi người đột nhiên dự trữ nhiều thứ hơn bình thường. Trong bài đăng này, chúng tôi mang đến cho bạn câu trả lời cho vấn đề này và các vấn đề liên quan khác khi chúng tôi trả lời câu hỏi, giấy vệ sinh có hạn sử dụng không?

I. Giấy vệ sinh có “hết hạn” không?

Hãy bắt đầu với câu trả lời đơn giản.

Khi bạn mua thực phẩm tươi sống từ cửa hàng tạp hóa, bạn chỉ có vài ngày để ăn – và sau đó, nếu bạn vẫn chưa ăn hết, bạn cần phải vứt bỏ nếu không nó có thể khiến bạn bị bệnh.

Với các mặt hàng khác như thực phẩm khô hoặc thực phẩm đóng hộp, chúng tồn tại lâu hơn nhiều, nhưng bạn vẫn sẽ thấy ngày hết hạn cho bạn biết bạn phải tiêu thụ nó trong bao lâu.

Tuy nhiên, với các nhà sản xuất giấy thì mọi chuyện lại khác một chút. Không giống như thức ăn, nó không bao giờ hết hạn. Trong một số điều kiện nhất định, nó có thể xuống cấp đến mức không còn sử dụng được nữa, nhưng nếu được bảo quản đúng cách, nó có thể được lưu giữ vô thời hạn, trong thực tế, có thể kéo dài hàng năm hoặc hàng chục năm.

Vì vậy, trong một từ, không, giấy vệ sinh không hết hạn.

Trong giây lát, chúng ta sẽ nói về cách bảo quản sản phẩm này trong thời gian dài để nó sử dụng được lâu nhất có thể, nhưng trước khi làm điều đó, trước tiên, chúng ta cần thảo luận về điều gì có thể khiến nó bị hỏng.

II. Điều gì khiến giấy vệ sinh bị hỏng?

Điều gì khiến giấy vệ sinh bị hỏng
Điều gì khiến giấy vệ sinh bị hỏng

Có một số lý do khác nhau khiến giấy vệ sinh có thể bị hỏng, khiến nó không thể sử dụng được nữa. Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất mà người tiêu dùng cần chú ý:

1. Độ ẩm

Lý do số một khiến giấy vệ sinh bị hỏng là nếu nó bị ướt. Nó được thiết kế để hòa tan trong nước nhằm ngăn tắc nghẽn và quá trình này có thể diễn ra trong vòng 5 tuần.

Tuy nhiên, ngay cả trước đó, nếu nó bị ướt, nó sẽ bị sũng nước. Có thể cứu nó bằng cách làm khô nó, nhưng trong hầu hết các trường hợp, khi điều này xảy ra, bạn chỉ cần vứt nó đi và bắt đầu một cái mới.

Nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất. Ngay cả khi nó không bị ướt, nó vẫn có thể bắt đầu hư hỏng nếu được bảo quản trong môi trường ẩm ướt.

Nếu bạn sống ở khu vực nóng ẩm, hơi ẩm trong không khí sẽ nhanh chóng hình thành nấm mốc trên đó và chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, toàn bộ cuộn giấy sẽ bị hỏng.

Vi khuẩn cũng có thể tích tụ trong điều kiện ấm và ẩm tương tự, làm cho giấy sử dụng không hợp vệ sinh.

Điều này có nghĩa là cần tránh nước và hơi ẩm nếu bạn muốn tối đa hóa tuổi thọ của giấy vệ sinh và giữ giấy trong thời gian dài.

2. Nhiệt độ và ánh sáng mặt trời

Ở mức độ thấp hơn, sức nóng và ánh sáng mặt trời cũng có thể khiến giấy vệ sinh bị hỏng. Nếu bạn để cuộn giấy vệ sinh ở nơi tiếp xúc với nhiệt và ánh sáng, nó sẽ khô và trở nên giòn, cuối cùng biến thành bụi.

Vì lý do này, giấy vệ sinh nên được bảo quản ở nơi mát mẻ và tối.

3. Loài gặm nhấm và các sinh vật nhỏ khác

Nếu bạn cất một lượng lớn giấy vệ sinh ở nơi mà chuột cống, chuột nhắt hoặc các sinh vật nhỏ khác có thể đến, bạn đang cung cấp cho chúng một nơi cực kỳ hấp dẫn để làm tổ.

Đối với những loài động vật như thế này, một đống lớn khăn giấy mềm thoải mái như ở khách sạn Hilton, vì vậy bạn không nên cất nó ở bất cứ nơi nào chúng có thể với tới.

4. Côn trùng, bọ

Một số côn trùng và bọ cũng có thể phá hủy giấy vệ sinh tốt. Một số, chẳng hạn như cá bạc, sẽ ăn nó, và những con khác cũng có thể làm tổ trong đó. Vì vậy, tóm lại, đừng cất giữ một lượng lớn sản phẩm này ở nơi mà côn trùng cũng có thể lấy được.

III. Cách Bảo Quản Giấy Vệ Sinh Vô Hạn

Bây giờ chúng ta đã biết những lý do khác nhau khiến giấy vệ sinh có thể bị hỏng hoặc hỏng – vì vậy, hãy chuyển sang xem xét một số mẹo để biết cách bảo quản tốt nhất.

1. Giữ Giấy Vệ Sinh Trong Hộp Kín

Độ ẩm là kẻ thù của giấy vệ sinh, cũng như các sinh vật và bọ, vì vậy điều đầu tiên bạn có thể làm để đảm bảo nó tồn tại lâu nhất có thể là cất giữ trong hộp kín.

Nếu bạn mua một hộp nhựa không thấm nước, kín khí và đặt GVS của bạn vào đó, nó sẽ không bị ướt hoặc ẩm, nó sẽ được bảo vệ khỏi bụi bẩn và nó cũng sẽ an toàn khỏi động vật làm tổ trong đó hoặc côn trùng. tàn phá nó.

Điều này có nghĩa là bài báo sẽ vẫn ở trong tình trạng hoàn hảo, ngay cả khi bạn quay lại nó vài năm sau.

2. Giữ Nó Trong Bao Bì Giấy Vệ Sinh Ban Đầu

Một mẹo khác để bảo quản giấy vệ sinh lâu dài là giữ nó trong bao bì nhựa ban đầu.

Ngay cả khi bạn không giữ nó trong hộp kín, điều này vẫn sẽ bảo vệ nó khỏi độ ẩm và sinh vật, và nếu bạn giữ nó trong bao bì gốc và sau đó cất trong hộp kín, nó sẽ tạo thêm một lớp bảo vệ cho nó. của sự bảo vệ. Trong trường hợp này, nó sẽ giữ thực tế mãi mãi.

Một số nhãn hiệu GVS cũng được đóng gói trong các gói nhựa nhỏ hơn bên trong bao bì nhựa chính. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn mở bao bì chính, nếu bạn để nguyên lớp giấy gói bên trong cũng sẽ giúp bảo quản GVS

3. Không cất dưới chậu hoặc bồn rửa

Nhiều người trong chúng ta cất giấy vệ sinh dưới bồn trong phòng tắm hoặc có lẽ dưới bồn rửa trong nhà bếp, nhưng đây là một sai lầm.

Không gian bên dưới bồn rửa hoặc chậu là một nơi thuận tiện để cất giữ một vài cuộn giấy, nhưng đó không phải là nơi bạn muốn cất giữ nguồn cung cấp chính của mình.

Điều này là do không gian bên dưới bồn rửa hoặc bồn rửa nhất thiết phải là môi trường ẩm ướt tốt nhất – và cũng có nguy cơ bị ngập lụt nếu đường ống của bạn bị vỡ hoặc nếu bồn rửa bị rò rỉ.

4. Giữ một lượng nhỏ Giấy vệ sinh trong phòng tắm và phần còn lại ở nơi khác

Một chiến lược tốt hơn để lưu trữ giấy vệ sinh là để một vài cuộn dưới bồn rửa trong phòng tắm và cất phần còn lại ở nơi an toàn hơn trong hộp kín nước hoặc nơi khô ráo.

Bằng cách này, nếu ai đó sử dụng tờ giấy cuối cùng từ cuộn giấy trước đó và quên thay tờ giấy mới, thì cuộn giấy khác sẽ không bao giờ xa, có khả năng ngăn chặn một trong những cuộc khủng hoảng không có giấy vệ sinh mà hầu hết chúng ta sẽ gặp phải trong thời gian tới.

Nếu bạn chỉ để một vài cuộn dưới bồn rửa, chúng có thể sẽ không bị mốc và ngay cả khi có rò rỉ, bạn sẽ không bị hỏng toàn bộ nguồn GVS của mình.

IV. Khi hết giấy vệ sinh thì làm gì???

Để giúp bạn nếu bạn thấy mình phải đối phó với loại thảm họa này, sau đây là một vài gợi ý về những thứ bạn có thể sử dụng thay cho giấy vệ sinh truyền thống.

1. Khăn lau em bé

Khăn lau em bé
Khăn lau em bé

Nếu bạn có khăn lau trẻ em hoặc khăn ướt trong nhà, chúng có thể được đưa vào sử dụng để thay thế giấy vệ sinh.

Hơn nữa, một số người thậm chí còn thích sử dụng khăn lau trẻ em hơn vì chúng giúp bạn sạch hơn GVS cơ bản.

Các tùy chọn khác bao gồm khăn lau dành cho người lớn và khăn lau sạch, rất giống nhau.

Điều duy nhất cần nhớ là những sản phẩm như thế này có chứa nhựa và không thể phân hủy, điều đó có nghĩa là bạn cần phải vứt chúng vào thùng rác – bạn không bao giờ nên xả chúng vào bồn cầu vì chúng có thể làm tắc bồn cầu và gây ô nhiễm môi trường.

Lưu ý rằng bạn nên kiểm tra thành phần của những thứ như cồn trước khi sử dụng khăn ướt nếu bạn bị dị ứng vì một số loại có thể gây kích ứng da.

2. Khăn giấy ăn

Khăn giấy ăn thay thế Giấy vệ sinh
Khăn giấy ăn thay thế Giấy vệ sinh

Nếu bạn không có sẵn khăn lau trẻ em, khăn giấy ăn cũng có thể là một vật thay thế hữu ích. Bạn có thể không có nhiều những thứ này trong tủ quần áo của mình, nhưng chúng sẽ có thể giúp bạn vượt qua một hoặc hai ngày cho đến khi bạn có thể mua thêm một vài cuộn hàng thật.

3. Giấy lau mặt

Khăn giấy lau mặt dùng 1 lần
Khăn giấy lau mặt dùng 1 lần

Cũng giống như khăn ăn, khăn giấy là thứ thay thế rõ ràng nếu bạn đột nhiên hết giấy vệ sinh.

4. Khăn giấy nhà bếp

Khăn giấy nhà bếp
Khăn giấy nhà bếp

Khăn giấy từ nhà bếp cũng có thể giúp bạn thoát khỏi rắc rối nếu bạn ăn hết cuộn giấy vệ sinh cuối cùng và không thể lấy thêm được nữa.

Loại giấy này có thể thô hơn một chút so với loại bạn đã từng sử dụng, nhưng đó là một lựa chọn hợp lý – và chắc chắn có còn hơn không!

5. Khăn hoặc vải

Điều này có vẻ hơi khó chịu với nhiều người, nhưng sử dụng khăn tắm hoặc loại vải tương tự khác có thể giặt sạch và tái sử dụng là một lựa chọn. Khăn trải giường cũ cũng có thể được sử dụng cho mục đích này nếu không có thứ gì khác.

Hãy nhớ rằng, ngày xưa, trẻ sơ sinh thường sử dụng tã có thể tái sử dụng – tốt hơn cho hành tinh này nhiều so với tã dùng một lần hiện đại – và ý tưởng này hầu như không tệ hơn thế nhiều.

6. Miếng bọt biển

Bạn cũng có thể sử dụng một miếng bọt biển, sau đó bạn có thể rửa sạch và sử dụng lại.

Ở La Mã cổ đại, nhà vệ sinh chung có miếng bọt biển trên que để mọi người lau và sau đó đặt lại chỗ cũ để người tiếp theo sử dụng. Tuy nhiên, ngày nay, điều này chắc chắn sẽ được coi là nhiều hơn là một chút thô thiển.

7. Vòi xịt bồn cầu

Vòi xịt bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu

Ở một số nước Đông Á, một thiết bị được gọi là “vòi xịt bồn cầu” thường được sử dụng thay cho giấy vệ sinh. Nó bao gồm một vòi và một cò súng, và bạn sử dụng nó để rửa mình sau khi đi đại tiện.

Đối với nhiều người phương Tây đã quen sử dụng giấy vệ sinh, điều này có thể khiến một số người quen dần, nhưng có ý kiến cho rằng nó hợp vệ sinh hơn sử dụng giấy vì nó giúp bạn sạch hơn là chỉ lau (tất nhiên, bạn nên rửa tay sau khi sử dụng) .

Nếu không có, bạn cũng có thể sử dụng vòi hoa sen theo cách tương tự. Ban đầu, nó có thể không phải là thứ bạn thích, nhưng trong sâu thẳm đại dịch khi không có sẵn giấy vệ sinh hoặc giữa ngày tận thế, đó vẫn là một giải pháp tốt hơn là không có cái gì để dùng cả.

V. Giấy vệ sinh sẽ giữ được gần như vĩnh viễn nếu bạn bảo quản đúng cách

Vì vậy, như chúng ta đã biết, cuộn giấy vệ sinh có thể bị hỏng vì một số lý do, nhưng nếu được bảo quản đúng cách, GVS có thể tồn tại mãi mãi và không có thời hạn sử dụng, đó là một tin tuyệt vời nếu bạn dự trữ cho làn sóng covid tiếp theo hoặc chuẩn bị cho ngày tận thế.

Tuy nhiên, cũng có một số tùy chọn khác nếu bạn dùng hết GVS  thông thường – bao gồm một số tùy chọn có thể làm quen nhưng bạn sẽ nhớ kỹ nếu nền văn minh sụp đổ và giấy vệ sinh không còn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *