Con người đã lau như thế nào trước khi có giấy vệ sinh? (15 Điều)

Con người đã lau như thế nào trước khi có giấy vệ sinh? (15 Điều)

Ngày nay, hầu hết mọi người sử dụng giấy vệ sinh để làm sạch sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Mặt hàng này đã trở nên phổ biến với mọi người trên khắp thế giới vì giá cả phải chăng và dễ sử dụng.

Tuy nhiên, tổ tiên của chúng ta không có thói quen làm sạch bằng khăn giấy mềm. Họ xử lý việc vệ sinh của mình bằng bất kỳ vật liệu nào mà tay họ có thể với tới.

Hồi đó, một số người sử dụng vỏ sò, tuyết hoặc đất sét để làm sạch mông của họ. Những người khác ưa thích bọt biển, chất thải nông nghiệp và các sản phẩm thực vật.

Nghe có vẻ khó chịu, phải không? Đúng vậy, nhưng những vật dụng này đã được sử dụng hàng ngàn năm trước khi giấy vệ sinh được phát minh ra cách đây hơn một thế kỷ.
Vì vậy, bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “người ta đã sử dụng gì trước khi có giấy vệ sinh?”. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn những cách trước đây mọi người làm sạch sau khi đi đại tiện.

Mọi người đã sử dụng gì trước giấy vệ sinh?

Bạn có thể tự hỏi những gì mọi người đã sử dụng trước giấy vệ sinh, phải không. Chà, đã có nhiều vật liệu được sử dụng để dọn dẹp trước khi giấy vệ sinh được phát minh ra. Dưới đây là những thứ được sử dụng trước khi có giấy vệ sinh.

Đá / Gốm sứ

Đá/ gốm sứ
Đá/ gốm sứ

Nếu bạn ở Hy Lạp cổ đại, bạn sẽ phải dùng đá hoặc mảnh gốm để lau trong phòng tắm.

Thỉnh thoảng, những mảnh gốm được khắc tên của những người bị cộng đồng ghét bỏ. Nếu là ngày hôm nay, sẽ có cảm giác như đang dọn dẹp bằng giấy vệ sinh có in khuôn mặt của người mình không thích.

Có nhiều lý do tại sao việc sử dụng những vật liệu này được cho là không lành mạnh. Đầu tiên, những viên đá không được làm sạch đúng cách. Tiếp theo, các cạnh sắc trên các vật liệu này gây bệnh và kích ứng.

Nhưng việc sử dụng những vật dụng này chứng tỏ rằng con người thấy cần phải lau sau khi đi vệ sinh.

Bọt biển

bọt biển
bọt biển

Ở La Mã cổ đại, mọi người không có nhà vệ sinh sang trọng theo tiêu chuẩn Mỹ trong nhà của họ. Thay vào đó, họ sử dụng phòng tắm công cộng bẩn thỉu và không thoải mái. Ngoài ra còn thiếu sự riêng tư vì không có vách ngăn vệ sinh.

Khi đó, người ta lau bằng miếng bọt biển được cố định vào một cây gậy. Để sử dụng, họ phải đẩy thiết bị qua một cái lỗ ở phía trước nhà vệ sinh. Sau khi lau, họ rửa sạch bằng cách nhúng vào chậu chứa đầy giấm hoặc nước muối.

Thật không may, nhiều người La Mã không đủ tiền mua miếng bọt biển cá nhân, vì vậy mọi người thường chia sẻ một miếng bọt biển. Tuy nhiên, do quá nhiều người dùng chung một miếng bọt biển, nó trở thành nơi sinh sản của vi trùng và bệnh tật.

Cát

Sử dụng cát cho việc dọn vệ sinh
Sử dụng cát cho việc dọn vệ sinh

Điều này nghe có vẻ khó chịu hơn, nhưng những người ở lại những khu vực khô cằn trên thế giới đã sử dụng gạch chạy bằng điện để lau lưng. Nếu không có thứ này, họ xử lý công việc này bằng đất hoặc cát, thứ có nhiều trong sa mạc.

Nước

Sử dụng nước cho việc dọn vệ sinh
Sử dụng nước cho việc dọn vệ sinh

Người dân ở các vùng thuộc Trung Đông, Bắc Phi và Châu Á sử dụng nước và tay để vệ sinh. Vì lý do này, việc đưa tay trái ra bắt tay được coi là một sự xúc phạm.

Sau khi dọn dẹp, tay được rửa sạch bằng nước. Mặc dù một số người có thể cho rằng nó không tốt cho sức khỏe, nhưng nó hợp vệ sinh hơn giấy vệ sinh.

Gậy

Sử dụng gậy để làm sạch vệ sinh
Sử dụng gậy để làm sạch vệ sinh

Ở một số vùng của Châu Á cổ đại, họ sử dụng một cây gậy hoặc cọc mỏng để lau phân sau khi sử trong nhà tiêu cũ.

Những chiếc gậy này được làm từ tre và được sử dụng bằng nước. Ngoài ra, một số nền văn hóa thường đặt một miếng giẻ hoặc vải lên đầu của nó trước khi sử dụng. Không giống như những món đồ đầu tiên được đề cập trong bài viết này, những chiếc gậy này có thể giặt được, tái sử dụng được và giá cả phải chăng.

Lá Và Rêu

Lá và rêu
Lá và rêu

Ngày nay, hầu hết những người đam mê cắm trại đều sử dụng lá của nhiều loại cây khác nhau để lau lưng. Tuy nhiên, người Inuit và người Mỹ bản địa đã sử dụng vật liệu này hàng ngàn năm.

Mặc dù lá có thể cung cấp khả năng dọn dẹp thích hợp, nhưng một số trong số chúng rất độc hại. Ví dụ về những loại cây như vậy bao gồm cây sồi độc và cây thường xuân độc.

Vỏ sò

Vỏ sò
Vỏ sò

Vâng, như đã nói. Người dân đảo hồi đó đã sử dụng vỏ hến để làm sạch hậu môn của họ. Nếu không có sẵn, họ sử dụng vỏ dừa.

Vải vụn tái sử dụng

Vải vụn tái sử dụng
Vải vụn tái sử dụng

Nếu bạn muốn sử dụng nhà vệ sinh ở thời kỳ đầu ở Châu Mỹ hoặc Châu Âu, bạn sẽ cần phải lau bằng giẻ. Nếu bạn là nông dân, bạn có thể phải sử dụng tay áo trên quần áo của mình.

So với các lựa chọn khác, vật liệu này mềm hơn và nhẹ nhàng hơn trên da. Chúng thậm chí còn có thể giặt và tái sử dụng cho đến khi chúng bị đổ xuống cống rãnh.

Đáng ngạc nhiên là giẻ lau nhà vệ sinh vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, các mẫu hiện tại trông giống như tã vải trong khi có các tính năng cho phép giặt và tái sử dụng.

Mặc dù nó rất tốt cho việc làm sạch, nhưng nó có thể lây lan bệnh tật, đặc biệt nếu nó không được làm sạch kỹ lưỡng.

Lõi ngô

Lõi ngô
Lõi ngô

Mặc dù những người Mỹ thời kỳ đầu sống ở các cộng đồng nông thôn đã sử dụng ống hút, nhưng lõi ngô khô là vật dụng phổ biến nhất để dọn dẹp.

Có nhiều lý do tại sao mọi người thích lõi ngô hơn. Ví dụ, chúng luôn sẵn có và hoạt động hoàn hảo. Chúng dễ dàng di chuyển theo một hướng hoặc xoay tại một điểm.

Hơn nữa, họ cảm thấy mềm mại trên da. Do tính năng của nó, một số người tiếp tục sử dụng lõi ngô sau khi giấy vệ sinh ra đời.

Cây gai dầu

Những người giàu có ở Pháp vào thế kỷ 15 và 16 đã sử dụng sợi gai dầu để làm sạch sau khi đi vệ sinh. Thỉnh thoảng, họ thay chất liệu này bằng ren hoặc len.

Trong thời kỳ này, vua Pháp không xử lý việc thu dọn vệ sinh. Thay vào đó, họ có những người hầu được tuyển dụng cho nhiệm vụ này.

Tuyết

Sử dụng tuyết để làm sạch sau khi vệ sinh
Sử dụng tuyết để làm sạch sau khi vệ sinh

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa như người Inuit đã sử dụng tuyết để lau phần dưới của họ. Ngày nay, nó được đề xuất như một cách khả thi để dọn dẹp khi đi du lịch ngoài trời. Mặc dù tuyết của nó có thể khiến bạn cảm thấy lạnh khi chạm vào da, nhưng đây là một trong những cách sảng khoái nhất để lau sạch phía sau của bạn.

Dây thừng

Sử dụng dây thừng để dọn dẹp vệ sinh
Sử dụng dây thừng để dọn dẹp vệ sinh

Các thủy thủ thế kỷ 17 đã sử dụng giẻ kéo để xử lý để làm sạch sau khi đi vệ sinh. Giẻ kéo là những đoạn dây dài có đầu sờn treo lủng lẳng trên biển. Ngoài ra, sợi dây được cố định vĩnh viễn vào một phần của con tàu được sử dụng làm nhà vệ sinh.

Các thủy thủ sử dụng vật này bằng cách nhấc sợi dây lên khỏi mặt nước, sau đó họ dùng phần đầu bị sờn để lau phía sau. Sau khi lau xong, họ sẽ thả sợi dây xuống nước và để nó tự làm sạch khi thuyền vượt biển.

Danh mục Sears Roebuck

Ở Mỹ vào thế kỷ 19, bạn có thể phải sử dụng các trang trong danh mục Sear Roebuck. Mọi người thấy tài liệu này là một lựa chọn lý tưởng vì nó thoải mái và có nhiều trang để sử dụng lâu dài. Bạn thậm chí có thể lấy nó miễn phí và sửa nó trên móng của ngôi nhà phụ của bạn.

Nhưng vài năm sau, các công ty đã in danh mục bằng các trang bóng, khiến việc lau không thoải mái.

Các tài liệu in khác như tạp chí và báo cũng được sử dụng trong thời kỳ này. Một trong những tạp chí như vậy là Farmer’s Almanac, tạp chí được sử dụng trong nhà vệ sinh phổ biến đến mức các nhà in đã khoét một lỗ trên mép tạp chí. Cái lỗ này được dùng để treo vật liệu lên chiếc đinh thông thường được tìm thấy trong nhà phụ.

Sơ lược về lịch sử giấy vệ sinh

Bây giờ bạn đã biết về cách mọi người làm sạch hậu môn của họ trong quá khứ. Bây giờ, chúng ta hãy xem lịch sử của cuộn giấy vệ sinh.

Người Trung Quốc đầu tiên đã phát hiện ra giấy vào thế kỷ thứ 2 như một vật liệu gói và đệm. Vài thế kỷ sau, một dạng giấy vệ sinh nguyên thủy đã được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc.

Nhưng loại giấy kiểu hiện đại đầu tiên được sản xuất vào năm 1391. Mẫu này có những tờ giấy thơm và được tạo ra cho Hoàng gia Trung Quốc

Mỹ sau đó trở thành quê hương mới của sản phẩm này. Năm 1857, Joseph C. Gayetty đã tạo ra “Bài báo trị liệu”. Vật liệu này được dùng làm giấy lụa đóng gói thương mại đầu tiên trong lịch sử. Sản phẩm bao gồm những tờ giấy phẳng, rời có in tên ông trên đó.

Anh em nhà Scott thành lập Công ty Giấy Scott vào năm 1879. Công ty này được ghi nhận là công ty bán giấy vệ sinh ở dạng cuộn đầu tiên. Tuy nhiên, Công ty đục lỗ Albany đã bán giấy vệ sinh đục lỗ tiêu chuẩn sớm nhất trên một cuộn.

Năm 1928, Hans Klenk trở thành người bán giấy vệ sinh cuộn đầu tiên ở châu Âu. Vào thế kỷ 20, Hans Klenk đã bán những cuộn giấy vệ sinh đầu tiên ở châu Âu. Năm 1942, Nhà máy giấy St Andrew ở Anh đã tạo ra một biến thể mềm hơn của cuộn giấy vệ sinh, loại giấy này đã đạt được doanh số bán hàng khổng lồ.

Kết luận

Trước khi phát hiện ra khăn giấy, con người đã tìm ra nhiều cách khác nhau để lau lưng sau khi đi vệ sinh. Hầu hết, những mặt hàng này được chọn vì sự trơn tru của chúng.

Người Hy Lạp chọn đá hoặc mảnh gốm, trong khi người La Mã thích miếng bọt biển chung. Người châu Á ban đầu sử dụng gậy phẳng, trong khi người Mỹ bản địa lau bằng lá cây, và các thủy thủ thấy dây thừng rất tiện lợi.

Mặc dù chúng giúp làm sạch phân, nhưng chúng cũng có nhược điểm. Một số hơi khó chịu khi sử dụng trong khi những người khác lây lan vi trùng.

Giấy vệ sinh mà chúng ta biết lần đầu tiên được sử dụng ở Mỹ vào thế kỷ 19 trước khi lan sang các vùng của Châu Âu. Ngày nay, nó đã trở thành một trong những vật dụng thiết yếu trong bất kỳ phòng tắm nào.

Tôi hy vọng bài viết này đã giải quyết được câu hỏi “Mọi người đã sử dụng cái gì trước khi có giấy vệ sinh?” câu đố trong tâm trí của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng chia sẻ nó trong hộp bình luận bên dưới. Ngoài ra, hãy nhớ chia sẻ với bạn bè của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *