Biết điều này, bạn sẽ bỏ ngay thói quen dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn

Ngày 16/11/2016 Tác giả Ngô Sỹ Thiết

Giấy vệ sinh hay còn gọi là giấy cuộn vốn được sản xuất để dùng trong các toilet. Thế nhưng hiện nay, phần lớn các quán ăn đều sử dụng chúng cho thực khách chùi miệng, lau đũa… vì họ nghĩ rằng 2 loại này đều như nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giấy ăn và giấy vệ sinh được sản xuất theo quy trình hoàn toàn khác nhau.

Giấy ăn được quy định sản xuất sử dụng nguyên liệu lấy từ các nguồn gỗ, trúc, các loại cỏ… Còn giấy vệ sinh có thể chứa giấy nguyên thủy nhưng không nhiều. Thay vào đó, họ sử dụng giấy tái chế từ các nguồn như giấy in, giấy photo, sách báo cũ… Với nguồn nguyên liệu này, họ phải sử dụng rất nhiều xút và nước javel để tấy trắng. Chính vì hai hóa chất mà giấy thường mủn, dễ để lại bụi giấy khi lau.

Nhiều người phải dùng giấy vệ sinh để lau miệng ở quán ăn. (Ảnh minh họa: vietq)

Nguy cơ mắc bệnh về hô hấp, da, mắt

Khi dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn, bạn đã tạo cơ hội cho vi khuẩn, tạp chất, hóa chất độc hại thuận lợi nhất vào cơ thể người, gây hại sức khỏe. Nếu tiếp xúc lâu có thể mắc các loại bệnh về hệ hô hấp, bệnh về da và mắt. Trường hợp sản phẩm có bụi giấy, hạt bụi to sẽ bám ở phế nang, khi không đào thải hết sẽ vào phổi.

Màu công nghiệp tiếp xúc với da, cùng với sự bài tiết của mồ hôi có thể gây kích ứng nếu da quá mẫn cảm, dị ứng. Nếu dùng giấy để chùi miệng, màu công nghiệp theo đường miệng vào cơ thể sẽ gây hại về sau. Đặc biệt, nếu nhà sản xuất cho vào giấy các loại hóa chất chống ẩm mốc, tẩy trắng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Bình luận về sản phẩm